Trong cuộc sống hàng ngày, việc trang trí cây cảnh trong nhà đã trở thành thị hiếu đang thịnh hành. Bạn có thể thông qua cây cảnh để khai vận và nâng cao sức lực, khỏe mạnh an thần, hóa giải tai ương và mang vận may đến. Dưới đây là một số loại cây cảnh có ý nghĩa phong thủy khai vận:

1. LÊ PHỤNG CƠ (DỨA HOÀNG PHỤNG) – Vượng tài khai vận

 

 • Môi trường sinh trưởng: Chậu cảnh
 • Thời gian thưởng lãm: Quanh năm

Lê phụng cơ còn có tên là Lê tiểu phụng, xuất xử ở vùng Đông ma bộ của Brazil. Thích môi trường có nhiệt độ cao và độ khô hanh thích hợp, cần có lượng ánh nắng Mặt trời đầy đủ. Lá của nó chắc nhưng nhỏ dài, mép lá có dạng lượn sóng, màu sắc vàng nhạt, đỏ hoặc đỏ tím…, mặt lá có đường vân dài theo chiều dọc, phóng ra như dạng con cua; hoa có màu trắng hoặc xanh lá cây nhạt, mọc ra ở giữa rừng lá, hình thành một cái đĩa tròn.

  • Môi trường thích hợp để sử dụng: Màu sắc của lá Lê phụng cơ biến hóa sáng đẹp nhiều màu nên nó là cây cảnh trong nhà nổi tiếng. Do cây có hình dạng xinh xắn, nên thích hợp cho việc ngắm nhìn trong chậu hoặc trong bình, cũng có thể trồng đơn độc hoặc trồng tổ hợp rất lý tưởng để trang trí cho bệ cửa sổ, ban công và bàn học trong nhà.
  • Cách chăm sóc:
   1. Vị trí: Trong nhà, gần khu vực có ánh đèn, ánh nắng mặt trời chiếu vào là được. Bệ cửa sổ hoặc ban công có bóng râm, sáng sủa hoặc khô hanh.
   2. Đất trồng: Tốt nhất là đất cát có thể thải nước tốt.
   3. Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng vào mùa hè là 20°C – 30°C, mùa đông thì không thấp dưới 10°C.
   4. Chiếu sáng: Thích hợp với môi trường có ánh nắng mặt trời ôn hòa nhưng sáng rõ chiếu vào.
   5. Tưới nước: Mùa hè cần tưới nước đầy đủ.
   6. Bón phân: Vào thời kỳ sinh trưởng, cách nữa tháng phải bón phân một lần. Trong suốt mùa đông cũng nên bón phân và giảm bớt nước tưới, duy trì độ ẩm ướt cho đất trong chậu.
  • Cách chọn cây: Lựa chọn các cây có cuống lá dày chắc, phiến lá nguyên vẹn và tươi tốt.
  • Giải thích và phân tích về cách khai vận:
   1. Công dụng khai vận: mừng lễ, Tết, gia đình hòa thuận, đầm ấm, tình yêu, hôn nhân, thăng chức, khai trương.
   2. Nơi thích hợp: nhà ở, phòng hội họp, khách sạn, nhà hàng, văn phòng, làm việc.
   3. Phương vị khai vận: hướng đông và hướng đông bắc.

2. DÂY THƯỜNG XUÂN – Vẫn mãi tươi trẻ

  • Môi trường sinh trưởng: Chậu cảnh, giò, phụ sinh trên các cột gỗ hoặc cửa sổ sắt.
  • Thời gian thưởng lãm: Bốn mùa trong năm

Dây thường xuân, còn có tên là dây trường xuân Trung Hoa, là loại dây leo thuộc họ ngũ gia. Cuống dây thường xuân có mọc rễ, cành non phủ lông, có dạng vẩy cá. Lá mọc cách nhau, có chất da thuộc, xanh bóng, bóng mượt. Lá của cành dinh dưỡng có hình oval dạng tam giác, thường
có ba khía nông; lá của cành hoa quả có hình oval dạng bầu dục, phiến lá nguyên vẹn, cuống lá nhỏ dài. Hoa có hình chiếc dù mọc từ ngọn, tháng 8-9 nở hoa, hoa nhỏ, năm cánh, màu vàng nhạt, có hương thơm thoang thoảng. Tháng 9-10 kết quả, khi chín màu đỏ hoặc màu vàng, có hình cầu tròn.

  • Môi trường thích hợp để sử dụng: Dây thường xuân có sức sống rất mạnh, đông lạnh không tàn, bốn mùa đều xanh, là nguyên liệu lý tưởng để làm chậu cảnh dạng rủ xuống
  • Cách chăm sóc:
   1. Vị trí: Trong nhà, gần cửa sổ hoặc khu vực có ánh nắng mặt trời, ánh đèn chiếu vào. Ban công có bóng râm ánh sáng nên yếu một chút.
   2. Đất trồng: Đất mùn hoặc đất cát có thể thải nước tốt đều được, thêm mạt cưa của đồi mồi vào trong đất để điều chế, có thể làm tăng độ xốp của đất màu và có lợi cho việc thải nước.
   3. Nhiệt độ: 15 – 20 độ C, khí hậu mát mẻ hoặc ấm áp là được. Vào mùa hè, khi nóng bức, có thể phun nước lên mặt lá để giải nhiệt.
   4. Chiếu sáng: Vào mùa hè, dưới ánh nắng gay gắt, cần phải che bóng râm nếu không phiến lá sẽ bị bỏng.
   5. Tưới nước: Cứ 1 – 2 ngày tưới nước một lần
   6. Bón phân: Mỗi tháng bón 1 lần bằng phân tổng hợp. Mùa hè là thời gian nghỉ ngơi của dây thường xuân nên có thể tạm ngưng việc bón phân
  • Cách chọn cây: Nên mua loại có lá, vân màu vàng hoặc đốm trắng; loại có viền mép có dáng vẻ tươi vui; hoặc cây có số lượng phân nhánh và lá rậm rạp
  • Giải thích và phân tích về cách khai vận:
   1. Công dụng khai vận: bình an trừ tà, mừng lễ, tết, thi cử, tình yêu hôn nhân, mừng thọ, thăng chức, khai trương.
   2. Nơi thích hợp: nhà ở, phòng hội họp, khách sạn, nhà hàng, văn phòng.
   3. Phương vị khai vận: hướng đông, hướng đông bắc, hướng đông nam.

3. CÂY GỖ BRAZIL (THIẾT MỘC LAN)Hỉ lạc bình an

  • Môi trường sinh trưởng: Trồng trong chậu, trong bát.
  • Thời gian thưởng lãm: quanh năm

Cây gỗ Brazil có tên khoa học là cây huyết dụ, tên khác là cây thiết mộc Brazil (thiết mộc lan), cây gỗ ngàn năm Brazil, cây huyết dụ Kim Biên. Là thực vật thường xanh dạng cây cao to, cây cao đến 6m, thân cây thô to, nhiều phân nhánh. Vỏ cây màu nâu xám hoặc nâu nhạt, phiến lá to rộng, sinh trưởng mạnh mẽ. Cây gỗ Brazil bán trên thị trường có thân to khoảng 5-7cm; dài khoảng 1,2m; trên dưới hai đầu đều được cắt phẳng, phía trên mọc lá, lá cây to rộng, có hoa văn, phần rễ bên dưới có dạng phóng xạ. Cho nên, thông thường khoảng cách dài, vừa, ngắn của thân cây là 10:7:5. vừa đủ để trồng trong một chậu, như thế lá cây mới trông có vẻ đầy đặn hơn.

  • Môi trường thích hợp để sử dụng: Cây gỗ Brazil là loại cây cảnh dạng to trong nhà khá phổ biến, nhất là những nơi khá rộng rãi được thiết kế như phòng khách và phòng đọc theo phong cách cao nhã, mộc mạc. Đây là một loại cây có hình dáng đẹp, quy chỉnh, và là cây cảnh trong nhà nổi tiếng thế giới.
  • Cách chăm sóc:
   1. Vị trí: Trong nhà, gần cửa sổ hoặc khu vực có ánh nắng mặt trời, ánh đèn chiếu vào. Ban công hoặc bệ cửa sổ có bóng râm và ánh nắng êm dịu.
   2. Đất trồng: Nên sử dụng đất màu mỡ có thể thải nước tốt và giàu chất mùn, có thể phối hợp với đất mùn và cát ở sông.
   3. Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây gỗ Brazil tăng trưởng là từ 18 – 25 độ C, vào mùa đông nhiệt độ không được thấp dưới 5 độ C.
   4. Chiếu sáng: Tính thích nghi đối với ánh sáng rất mạnh, đặt dưới bóng râm hoặc dưới ánh nắng đều có thể sinh trưởng được, nhưng nên thường xuyên đặt dưới ánh nắng vào mùa xuân, thu và đông, còn mùa hè thì nên đặt dưới bóng râm hoặc nơi thoáng gió tốt ở trong nhà để nuôi dưỡng.
   5. Tưới nước: Thông thường nên 2-3 ngày tưới 1 lần.
   6. Bón phân: Mỗi hai tháng dùng phân pha loãng tưới lên mặt lá, phân sẽ rất có hiệu quả
  • Cách chọn cây: Cây có thân thô to, phiến lá rộng lớn, phần rễ bên dưới có dạng phóng xạ, màu lá xanh tươi, hình dạng lá nguyên vẹn.
  • Giải thích và phân tích về cách khai vận:
   1. Công dụng khai vận: Bình an trừ tà, mừng lễ, tết, thăng chức, khai trương, mừng sinh con.
   2. Nơi ở thích hợp: nhà ở, phòng hội họp, văn phòng làm việc, khách sạn, nhà hàng.
   3. Phương vị khai vận: hướng bắc, hướng đông và hướng tây bắc.

4. CÂY KIM TIỀN (KIM PHÁT TÀI) Tứ quý phát tài

  • Môi trường sinh trưởng: Chậu cảnh, cắt cành cắm vào bình.
  • Thời gian thưởng lãm: Tháng 4-5 ra hoa, tháng 9-10 quả chín, cây kim tiền thuộc cây cảnh họ thiên nam tinh, lâu năm, thường xanh. Thân cây nằm dưới mặt đất, trên mặt đất không có thân chính; mầm nẩy từ thân cây thành lá kép dạng to, lá nhỏ dai và có cuống ngắn, chắc khỏe. màu xanh lục, sáng bóng, giá trị thưởng lãm cao. Cây kim tiền có thân cây to khỏe, mầm nảy nhiều và hình thành rất nhiều thân nhỏ. Lá kép có tuổi thọ khoảng 2-3 năm, và được lá mới thay thế không ngừng. Do sinh trưởng dưới môi trường tự nhiên, cây dễ sinh trưởng nhanh, vì thế thường lớn thành cây bóng râm cao to, nên không được chú ý đến. Chỉ có khi nó ra hoa kết trái, kết thành những quả to chắc mới có thể được người ta chú ý. Cây kim tiền nếu được cột lên một vài sợi chỉ đỏ hoặc đồng tiền vàng sẽ trở thành cây phát tài mà ai cũng thích, vì vậy càng trở thành vật trang trí được yêu thích của mỗi nhà vào dịp lễ tết.
  • Môi trường thích hợp để sử dụng: Do chịu được bóng tối, hình dạng bên ngoài trang nhã, nên được dùng làm cây cảnh trang trí trong nhà hoặc ngoài vườn.
  • Cách chăm sóc:
   1. Vị trí: Trong nhà, gần cửa sổ hoặc khu vực có ánh nắng mặt trời, ánh đèn chiếu vào. Ban công và bệ cửa sổ có ánh sáng chói chang.
   2. Đất trồng: Thích đất cát màu mỡ, xốp, thoáng khí, giữ nước, thích đất có tính axit, kiêng kỵ đất có tính bazơ.
   3. Nhiệt độ: Thích hợp sinh trưởng ở nhiệt độ ôn hòa 15-30 độ C.
   4. Chiếu sáng: Sức thích nghi đối với ánh sáng rất mạnh, thích môi trường ngoài trời tràn đầy ánh sáng.
   5. Tưới nước: Hai mùa xuân và thu có thể 2-3 ngày tưới nước một lần, mùa hè thì có thể tưới nước mỗi ngày, mùa đông nên giảm bớt số lần tưới nước.
   6. Bón phân: Vun bón hỗn hợp bằng phân bón cơ bản là phân hữu cơ hoặc phân dạng hiệu quả chậm
  • Cách chọn cây: Lựa chọn những cây có thân lá xanh tươi, dày chắc, phiến lá hoàn chỉnh, tươi tốt, và đã có nụ hoa là tốt nhất.
  • Giải thích và phân tích về cách khai vận:
   1. Công dụng khai vận: phú quý chiêu tài, mừng lễ, tết, thăng chức khai trương.
   2. Nơi thích hợp: nhà ở, phong hội họp, khách sạn, nhà hàng, văn phòng.
   3. Phương vị khai vận: hướng đông, hướng đông bắc.

5. DÂY NẮP BÌNH – Hạnh phúc lâu dài

 • Môi trường sinh trưởng: Trồng trong chậu cảnh, trên thân cây.
 • Thời gian thưởng lãm:  Bốn mùa trong năm.

Dây nắp bình còn có tên là cỏ chuồng heo, là thực vật thân cỏ lâu năm. Lá cây có hình bầu dục dài, mép lá có dạng lượn sóng. Gân giữa kéo dài là các tua cuốn, đầu cuối có một cái lồng lá có dạng bình nhỏ, mép bình dày, trên có nắp, khi trưởng thành nắp mở ra, không thể đậy lại được nữa. Cái lồng lá này rất xinh đẹp và hấp dẫn, có màu lục là chính, và có các đường vân và đốm màu đỏ hoặc màu nâu. Là cây đơn tính, hoa mọc theo thứ tự.

 • Môi trường thích hợp để sử dụng: Lồng lá xinh đẹp của dây nắp bình đặc biệt lôi cuốn, là loại được yêu thích nhất trong các loại ăn côn trùng hiện nay, thường dùng làm cây cảnh hoặc giỏ cảnh, điểm xuyến cho phòng khách, ban công và bệ cửa sổ; nếu treo bên cạnh hành lang hoặc dưới cây của sân vườn nhỏ đều rất trang nhã và xinh xắn.
 • Cách chăm sóc:
  1. Vị trí: Trong nhà, gần cửa sổ hoặc khu vực có ánh nắng mặt trời, ánh đèn chiếu đến. Ban công có thể che nắng, ánh sáng hơi âm u một chút.
  2. Đất trồng: nên là đất than bùn hoặc đất mùn tơi xốp, màu mỡ và thoáng khí. Khi trồng trong chậu thì thường sử dụng chất nền hỗn hợp gồm đất than bùn, rêu nước, than củi và vỏ cây linh sam.
  3. Nhiệt độ: Thích hợp sinh trưởng ở nhiệt độ 25-30 độ C, tháng 3-9 là 21-30 độ C, tháng 9-3 năm sau là 18-24 độ C. Mùa đông nhiệt độ không được thấp dưới 16 độc C, dưới 15 độ C cây sẽ ngưng phát triển, dưới 10 độ C thì mép lá sẽ đông lại.
  4. Chiếu sáng: Vào mùa hè, dưới ánh nắng gay gắt, nhất định phải che nắng, nếu không phiến lá dễ bị bỏng, trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của lồng lá. Nhưng nếu ở trong điều kiện tối tăm trong thời gian dài, lồng lá sẽ hình thành chậm và nhỏ, màu sắc cũng trở nên tối hơn.
  5. Tưới nước: Phản ứng của đây nắp bình đối vỡi hàm lượng nước khá mẫn cảm, mỗi ngày cần tưới nước 4-5 lần.
  6. Bón phân: Dinh dưỡng của dây nắp bình ngoài thông qua lồng lá hấp thụ vào ra, còn cần bổ sung phân đạm 2-3 lần cho gốc cây.
 • Cách chọn cây: Lựa chọn những cây có thân thô, to, phiến lá xanh tươi hình dạng lá nguyên vẹn và dáng vẻ trang nhã là tốt.
 • Giải thích và phân tích về cách khai vận:
  1. Công dụng khai vận: gia đình hòa thuận, tình yêu hôn nhân, mừng sinh nhật.
  2. Nơi thích hợp: nhà ở, bệnh viện, phòng hội họp, văn phòng làm việc.
  3. Phương vị khai vận: hướng đông, hướng đông bắc và hướng đông nam.

6. CÂY PHÁT TÀI (KIM NGÂN)Tiền tài như nước

 • Môi trường sinh trưởng: Trồng trong chậu, trong bát.
 • Thời gian thưởng lãm:  Quanh năm.

Cây phát tài có hình dáng giống như cây dù, cây khô, khỏe mạnh, mộc mạc; gốc cây phình to, tròn, lá cây có dạng bánh xe bức xạ, cành cây lượn vòng tự nhiên nên giá trị thưởng lãm rất cao. Nếu bện nó lại rồi trồng vào chậu có thể nâng cao được giá trị thưởng lãm và tăng cường hiệu quả trang trí. Đồng thời do nó thích nghi mạnh với ánh nắng, lại chịu được bóng tối nên việc vun bón , nuôi dưỡng đơn giản, rất thích hợp việc trồng trong nhà. Cây phát tài trồng trong chậu để trang trí nội thất như nhà ở, nhà khách, văn phòng làm việc…, có thể đạt được hiệu quả nghệ thuật khá lý tưởng nên được gọi là thực vật tân tú làm đẹp trong nhà; đồng thời ngụ ý “phát tài” cho chủ nhân một lời chúc tốt đẹp.

 • Môi trường thích hợp để sử dụng: Tạo hình kỳ lạ, ngụ ý cát tường, là loại cây cảnh đặt trong nhà ở, công ty và cũng là món quà có ý nghĩa để biếu tặng tốt nhất. Nó thích hợp với môi trường ấm áp, ẩm ướt và thoáng gió, thích ánh nắng lại chịu được bóng tối nên việc chăm sóc rất tiện, thích hợp dùng làm vật trang trí đặt ở nhà khách, hội trường, phòng khách, hành lang…, cũng có thể dùng để trang trí những nơi như lối đi vào phòng ngủ, phòng đọc, phòng khách trong nhà…
 • Cách chăm sóc:
  1. Vị trí: Trong nhà, gần cửa sổ hoặc khu vực có ánh nắng mặt trời, ánh đèn chiếu đến. Ban công hoặc bệ cửa sổ có thể che nắng và có ánh nắng ôn hòa chiếu vào.
  2. Đất trồng: Nên sử dụng đất cát giàu chất mùn.
  3. Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp để sinh trưởng là 16-28 độ C; vào mùa hè, khi nhiệt độ trên 30 độ C thì nên che nắng đúng mức
  4. Chiếu sáng: Mùa xuân và thu nên tiếp nhận toàn bộ ánh sáng, mùa hè nên che nắng đúng mức, mùa đông thì nên đặt trước cửa sổ để có đầy đủ ánh sáng.
  5. Bón phân: Mỗi hai tháng bón loại phân tổng hợp hoặc phân đạm, mùa đông nên tạm ngưng việc bón phân.
 • Cách chọn cây: Chú ý chọn những cây có thân cây kiên cố, mép lá bóng mượt, lá có màu xanh lá, giữa các lá cây có khoảng cách cân xứng, chỉnh tề là tốt nhất.
 • Giải thích và phân tích về cách khai vận:
  1. Công dụng khai vận: bình an trừ tà, mừng lễ, thăng chức, khai trương, mừng sinh nhật.
  2. Nơi thích hợp: nhà ở, phòng hội họp, văn phòng làm việc, khách sạn, nhà hàng.
  3. Phương vị khai vận: hướng bắc, hướng đông và hướng tây bắc.

7. CÂY NGỌ DẠ THẦN (KIM TÙNG)Bình yên cầu phước

 • Môi trường sinh trưởng: Trồng trong chậu, trong bát
 • Thời gian thưởng lãm: quanh năm

Cây ngọ dạ thần thuộc họ thiên nam tinh, thân và cành xanh biếc, cành và lá rậm rạp. Lá cây có hình dáng dài và dẹp, phiến lá tựa như lông vũ; khía lá, mép lá có dạng răng cưa, chịu được cắt tỉa. Cành khô và thon dài, giống như một yểu điệu thục nữ, rất có dáng điệu. Cây ngọ dạ thần là loại hoa cát tường dùng để cầu phước và bình an, nên được sử dụng trong các ngày lễ tết.

 • Môi trường thích hợp để sử dụng: Chịu được khô và chịu được bóng tối, sức sống mạnh mẽ, dùng làm cây cảnh làm đẹp sân vườn, là loại cây cảnh trong nhà cao cấp.
 • Cách chăm sóc:
  1. Vị trí: Trong nhà, gần cửa sổ, hoặc khu vực có ánh nắng, ánh đèn chiếu vào. Ban công hoặc bệ cửa sổ có mái che và ánh nắng ôn hòa.
  2. Đất trồng: Nên sử dụng loại đất màu mỡ giàu chất mùn và thải nước tốt, có thể phối chế với đất mùn với cát ở sông.
  3. Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp để sinh trưởng là 18-25 độ C, nhiệt độ không được thấp dưới 5 độ C
  4. Chiếu sáng: Thích nghi mạnh đối với ánh sáng, đặt dưới bóng râm hoặc dưới mặt trời đều có thể sinh trưởng, nhưng mùa xuân, thu và đông nên đặt dưới ánh nắng mặt trời, còn mùa hè thì nên đặt nơi có bóng râm hoặc những chỗ thoáng gió ở trong nhà.
  5. Tưới nước: Thông thường nên 2 – 3 ngày tưới nước một lần
  6. Bón phân: Mỗi hai tháng nên tưới phân pha loãng lên mặt lá, phân sẽ phát huy hiệu quả tốt.
 • Cách chọn cây: Nên chọn những cây có thân cây thô, to, phiến lá to rộng, gốc rễ có dạng phóng xạ, màu sắc xanh tươi và hình dạng lá cây nguyên vẹn.
 • Giải thích và phân tích về cách khai vận:
  1. Công dụng khai vận: bình an trừ tà, mừng lễ, thăng chức, khai trương, mừng sinh nhật
  2. Nơi thích hợp: nhà ở, phòng hội họp, văn phòng làm việc, khách sạn, nhà hàng
  3. Phương vị khai vận: hướng bắc, hướng đông và hướng tây bắc.

8. CÂY BẤT DẠ THÀNH (NHA ĐAM GAI)Quyền uy túc trí

 • Môi trường sinh trưởng: Trồng trong chậu, trong bát.
 • Thời gian thưởng lãm: quanh năm

Cây bất dạ thành thuộc họ lô hội, là thực vật đa nhục thường xanh lâu năm. Lá mọc đan xen nhau trên thân cây từ chất thịt có hình trụ tròn. Phiến lá dài phủ đầy hình kim, nhọn dần về phía trước, có dạng đuôi dài, hơi cong xuống, chỗ gân chính ở giữa lõm xuống, hai bên mép lá vểnh lên, mép lá có dạng răng cưa dạng răng chó, khá sắc bén. Hoa mọc ra từ trong các lá cây, về sinh trưởng hướng thẳng lên trên, hoa có màu vàng cam và có các đốm màu đỏ

 • Môi trường thích hợp để sử dụng: Dùng làm cây cảnh trang trí đại sảnh, vừa có thể ngắm lá, lại có thể ngắm hoa, thích hợp trồng trong gia đình. Lá cây còn có chức năng dưỡng da
 • Cách chăm sóc:
  1. Vị trí: Trong nhà, gần cửa sổ hoặc khu vực có ánh nắng, ánh đèn chiếu vào
   Bệ cửa sổ hoặc ban công có mái che và ánh nắng ôn hòa.
  2. Đất trồng: Sử dụng đất vườn thêm đất cát ở sông để nuôi dưỡng đất trồng
  3. Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất để sinh trưởng là 18-25 độ C, vào mùa đông nhiệt độ không được thấp dưới 5 độ C
  4. Chiếu sáng: Có tính thích nghi mạnh đối với ánh sáng, dưới ánh nắng mặt trời hoặc bóng râm đều có thể sinh trưởng, nhưng mùa xuân, mùa thu và mùa đông cần nhiều ánh sáng chiếu
   vào hơn, mùa hè thì nên che nắng hoặc đặt vào chỗ thoáng gió tốt ở trong nhà.
  5. Tưới nước: Thông thường 2-3 ngày tưới nước một lần
  6. Bón phân: Mỗi hai tháng tưới phân pha loãng lên trên mặt lá, phân sẽ phát huy hiệu quả tốt.
 • Cách chọn cây: Nên chọn những cây có thân thô to, gốc rễ có dạng phóng xạ, lá cây xanh tươi và hình dạng lá nguyên vẹn.
 • Giải thích và phân tích về cách khai vận:
  1. Công dụng khai vận: phú quý chiêu tài, thi cử, chúc mừng sinh con.
  2. Nơi thích hợp: nhà ở, phòng hội họp, văn phòng làm việc, khách sạn, nhà hàng.
  3. Phương vị khai vận: hướng bắc, hướng đông và hướng tây bắc.

(còn nữa)